BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỮ GÌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NƠI CÔNG CỘNG

Đăng lúc: 10:16:01 09/10/2017 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân thân mến!

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đến việc biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Hiện nay, cuộc sống đang phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó là tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp đối với xã Đông Tiến nói riêng và huyện Đông Sơn nói chung . Hiện tượng ô nhiễm môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng một cách bừa bãi. Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay trên ghế ngồi, mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Thậm chí khi ăn xong một cái bánh, kẹo, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi vứt ngay tại chỗ và cứ thế bỏ đi,.... Nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan môi trường.

Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn lan như vậy?

Nguyên nhân thứ nhất: là do những thói quen lười biếng và lối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác ra là xong, đã có đội vệ sinh dọn dẹp.

Nguyên nhân thứ hai: là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột…Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Do ý thức của một số người dân còn kém hiểu biết, ngày 01 tháng 10 năm 2017 UBND xã phát động nhân dân tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng. Qua buổi phát động làm vệ sinh môi trường này với mong muốn mọi người, mọi gia đình nhắc nhở nhau nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, tuyệt đối không tự ý vứt rác bừa bãi ở các nơi công cộng. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh.