Phòng chống dịch tã lợn châu phi ở Đông Tiến

Đăng lúc: 17:23:15 21/06/2019 (GMT+7)

Phòng chống dịch tả lợn Châu phi và công tác dập dịch trên địa bàn xã Đông Tiến.

Trong thời gian vừa qua, với sự  lãnh đạo và chỉ đạo quyết liệt của Đảng Uỷ, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi bằng các hình thức như:  đã mua 1,4 tấn vôi bột, phun gần 100 lít hóa chất, đốt bồ kết, xoa nước chanh cho đàn lợn, cách ly người vào khu vực chăn nuôi... bước đầu xã Đông Tiến đã ngăn chặn được dịch tã lợn châu phi. Tuy nhiên trong những ngày qua thời tiết nắng nóng, diễn biến phức tạp, khó lường ngày 26/5/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại thôn Kim Sơn xã Đông Tiến.

Trước diễn biến phức tạp trên, dưới sự chỉ đạo của Đảng Uỷ, UBND xã Đông Tiến đã nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo và tiến hành họp khẩn triển khai các phương án dập dịch và phòng chống dịch. UBND xã tuyên truyền cho nhân dân Phun tiêu độc khử trùng, tiêu hủy 994kg lợn và lập 02 chốt kiểm dịch.

Trước tình hình trên UBND xã Đông Tiến giao trách nhiệm cho các thôn tiến hành thống kê rà soát lại số đàn lợn của từng hộ gia đình ở từng thôn báo cáo về đ/c Phạm Văn Quang công chức địa chính xã để báo cáo trạm thúy y huyện Đông Sơn. MTTQ và các tổ chức đoàn thể tiếp tục tuyên truyền cho các hộ gia đình chăn nuôi lợn cần chủ động vệ sinh chuồng trại Phun tiêu độc khử trùng, rải vôi bột xung quanh chuồng trại chăn nuôi và khu vực giáp danh với các hộ gia đình khác và tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi, hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi ca giết mổ lợn. Bổ sung vitamin vào khẩu phần thức ăn cho lợn; thức ăn cho lợn phải được nấu chín, nguồn nước phải đảm bảo.

Đặc biệt khi phát hiện lợn nuôi của gia đình mình bị chết phải nhanh chóng báo cáo ngay với các đồng chí thôn trưởng, cán bộ thú y, cán bộ địa chính nông nghiệp xã để có biện pháp xử.

Phạm Thu