Lịch sử hình thành và phát triển

Đăng lúc: 18:21:27 26/05/2015 (GMT+7)

Xã Đông Tiến là một vùng đất đã được người Việt đến tụ cư từ lâu đời. Trong quá tình lịch sử lâu đời đó, nhân dân Đông Tiến cũng có những đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước. Lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước còn ghi tên những con người Đông Tiến như Thiều Thốn đời nhà Trần; Lê Văn Thức, Lê Văn Thân thời Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ XIX.

Từ năm 1930, dưới lá cờ quang vinh của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân Đông Tiến đã phát huy cao độ truyền thống chống ngoại xâm của quê hương. Nhiều tổ chức yêu nước và cách mạng ở Đông Sơn đã ra đời có sự đóng góp to lớn của con người xã Đông Tiến. Ngày 25/6/1930, chi bộ Cộng sản đầu tiên của Thanh Hóa ra đời tại làng Hàm Hạ. Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Thanh Hóa chính là đồng chí Lê Thế Long, người con được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng Hàm Hạ, xã Đông Tiến (nay thuộc thị trấn Rừng Thông).

Năm 1945, nhân dân Đông Tiến đứng lên giành chính quyền về tay cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Đông Tiến phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù lao động sản xuất xây dựng quê hương, chi viện cho 2 cuộc kháng chiến của dân tộc giành thắng lợi, xóa bỏ chế độ thực dân, thống nhất nước nhà, cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng, Đảng bộ và nhân dân Đông Tiến đã, đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách của cơ chế thị trường, vươn lên giành thắng lợi trong sản xuất và xây dựng kinh tế XHCN, bảo vệ, củng cố an ninh quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Quá trình thành lập và phát triển:

Từ thời nhà Nguyễn đến trước Cách mạng tháng Tám, xã Đông Tiến thuộc tổng Lê Nguyễn, gồm các thôn (làng): Hàm Hạ (Đại Đồng), Triệu Xá, Triệu Xá Tiền (Triệu Tiền), Nhuận Thạch (Kẻ Chiểu), Hiệp Khởi, Kim Sơn, Toàn Tân (Tòng Tân).

Năm 1953, sau cải cách ruộng đất, thành lập xã Đông Tiến.Năm 1977, các xã hữu ngạn sông Chu thuộc huyện Thiệu Hóa sáp nhập với huyện Đông Sơn thành huyện Đông Thiệu, xã Đông Tiến thuộc huyện Đông Thiệu. Năm 1982 huyện Đông Thiệu đổi lại là huyện Đông Sơn, xã Đông Tiến lại thuộc huyện Đông Sơn.

Năm 1992, một phần diện tích và dân số của các xã Đông Tiến, Đông Xuân, Đông Lĩnh, Đông Tân được tách ra để thành lập thị trấn Rừng Thông theo Quyết định số 49/QĐ-TCCB ngày 28/01/1992. Năm 2015, thôn Đại Đồng, Toàn Tân sáp nhập về thị trấn Rừng Thông theo Nghị quyết 935/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2015 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Hiện nay xã Đông Tiến gồm 06 thôn: Triệu Xá 1, Triệu Xá 2, Triệu Tiền, Nhuận Thạch, Hiệp Khởi, Kim Sơn.

Văn phòng UBND xã Đông Tiến