Xã Đông Tiến tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 00:00:00 19/03/2020 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ ĐÔNG TIẾN                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:          / UBND - VH                                     Đông Tiến, ngày  17 tháng 3 năm 2020

V/v đẩy mạnh thực hiện nếp sống

văn minh trong việc cưới, việc tang

lễ hội, nhằm thực hiện phòng chống có

hiệu quả dịch Covid - 19

Kính gửi:     -  Các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 xã

-  Các đ/c bí thư chi bộ, trưởng thôn và bà con nhân dân trên địa bàn

Thực hiện công văn số 484/UBND - VHTT và công văn khẩn số 486/UBND- VP ngày 13/3/2020 của UBND huyện Đông Sơn về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhằm thực hiện phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19, chấp hành nghiêm khuyến cáo của cơ quan y tế và thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.Đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động, cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân có kế hoạch tổ chức lễ cưới cho bản thân , con cháu, cần cân nhắc, lựa chọn thời điểm tổ chức lễ cưới phù hợp, hạn chế tổ chức lễ cưới trong thời điểm dịch Covid - 19 có diễn biến phức tạp.Nếu trong trường hợp vẫn tổ chức theo kế hoạch đã định, thì nên tổ chức lễ cưới gọn nhẹ , hạn chế số lượng người tham dự ở mức thấp nhất, Khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời, không mời khách ngoài tỉnh, huyện ngoài ( vì chưa nắm được nguy cơ dịch bệnh của khách) giảm tối đa các bước, thủ tục , thời gian lễ cưới, không tổ chức ăn uống linh đình đông người dài ngày.

-Có các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: Khử trùng, tiêu độc vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức lễ cưới, thường xuyên lau, rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, chuẩn bị sẵn nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng dung dich sát khuẩn  xịt họng… và các vật dụng khác theo khuyến cáo của Bộ y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới.

-Trường hợp người tham dự lễ cưới có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch , tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid - 19 hoặc tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày . Gia đình tổ chức lễ cới phải có trách nhiệm khai báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú biết để thực hiện việc cách ly  theo hướng dẫn và quy định của Bộ y tế .

2 . Đối với cán bọ công chức viên chức, người lao động và nhân dân  khi gia đình có lễ tang cần thực hiện các nghi thức gọn nhẹ, không kéo dài thời gian tang lễ, không tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ.

-Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 phù hợp, đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ y tế, thực hiện việc khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế đối với trường hợp khách đến viếng đám tang có tiền sử  đến và đi qua vùng có dịch, tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid - 19 mới được ghi nhận hoặc tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày.

3.Đối với các di tích, danh thắng, hoạt động lễ hội và các cơ sở lưu trú trên dịa bàn xã:

- Đối với các di tích, danh thắng: Thực hiện việc dừng đón khách tham quan du lịch tại tất cả các di tích, điểm di tích trên địa bàn toàn xã. Không tổ chức các lễ hội khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

- Các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, phòng trọ…)  lực lượng công an xã đến từng cơ sở, yêu cầu chủ cơ sở dừng đón khách nước ngoài và khách từ vùng có dịch đến lưu trú. Đối với khách nội địa từ vùng không có dịch đến lưu trú, yêu cầu chủ cơ sở nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách nghỉ (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi dự kiến nơi đến tiếp theo và yêu cầu khách lưu trú phải khai báo đầy đủ các nội dung của tờ khai y tế theo mẫu quy định, có trách nhiệm thực hiện các biện  pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và đo thân nhiệt của khách nghỉ trước khi cho vào lưu trú, nếu có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho cán bộ trạm y tế, hàng ngày báo cáo với BCĐ phòng chống dịch của xã về thông tin về khách nghỉ

4. Đề nghị các thôn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để cán bộ đảng viên và quần chúng nhân biết nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và có biện pháp phòng, chống  dịch Covid - 19 theo quy định, góp phần hạn chế nguy cơ dịch Covid - 19 lây lan bùng phát.

Nhận được công văn này, yêu cầu các cơ quan đơn vị, thôn , tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn xã nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận                                                                                            CHỦ TỊCH

-Như kính gửi

-TT ĐU - UBND

- Đài truyền thanh xã