Hợp tác xã dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp xã Đông Tiến

Đăng lúc: 10:32:35 19/10/2017 (GMT+7)

I. ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH

1.1. Đặc điểm tình hình

- Địa điểm trụ sở chính : Xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

- Điện thoại : 0949.336.463

- Giám đốc: Ông Nguyễn Xuân Thiên

1.2. Quá trình thành lập và phát triển

HTX dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp xã Đông Tiến tiền thân là 1 tổ hợp tác dịch vụ; căn cứ tình hình thực tế và khả năng kinh tế, vào tháng 9/2012 tổ hợp tác đã chuyển đổi và thành lập hợp tác xã theo tiêu chí mới. Số thành viên ban đầu tham gia hợp tác: 7 thành viên cùng với số vốn ban đầu là 1,2 tỷ đồng do các thành viên trong  HTX tự đóng góp. Qua 2 năm thành lập và phát triển, đến năm 2014 HTX đã tăng số vốn này lên 4 tỷ đồng cùng với trụ sở khang trang được xây dựng mới.

Lĩnh vực hoạt động: Từ việc chỉ hoạt động cung cấp các dịch vụ nông nghiệp như: Làm đất, thu hoạch lúa, tới nay HTX đã đa dạng hóa các ngành nghề và dịch vụ liên quan tới nông nghiệp như: Cung cấp các dịch vụ về sản xuất lúa bằng cơ giới hóa đồng bộ, cung cấp giá thể, sản xuất mạ khay, cung cấp các loại vật tư như phân bón và giống các loại, chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch, máy móc nông nghiệp mới để phục vụ bà con nhân dân trong xã nói riêng và mở rộng dịch vụ sang các xã, huyện khác trong toàn tỉnh cũng như ngoài tỉnh (Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định).

II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA HTX

2.1. Chức năng:  Cung cấp các dịch vụ về cơ giới hóa trong nông nghiệp; Đầu tư các loại giống, thu mua, sản xuất, chế biến và xây dựng thương hiệu cho nông sản sạch rau mầm, gạo, củ quả, đầu tư kho lạnh và xây dựng cửa hàng nông nghiệp giai đoạn (2017-2018) là 3 cửa hàng ở Huyện Đông Sơn.

2.2. Nhiệm vụ: Cung cấp các dịch vụ nông  nghiệp. Thực hiện cánh đồng thâm canh năng suất chất lượng cao với việc đưa máy móc vào làm chủ ruộng đồng giảm chi phí 600,000đ/ ha tăng năng suất 1 tấn/ ha trong  sản xuất lúa.

Năm 2017 xây dựng mới 3.2 ha sản xuất rau quả theo hướng hữu cơ tại Bãi Man thôn Triệu Tiền, Đông Tiến. Được sở khoa học và công nghệ Tỉnh Thanh Hóa cho ứng dụng sản xuất, tổng đầu tư 4.3 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, HTX kiện toàn theo Luật Hợp tác xã năm 2012, tăng vốn điều lệ 5 tỷ đồng, tăng 21 thành viên. Theo quy định của Luật HTX năm 2012, mỗi thành viên không được đóng góp vốn điều lệ quá 20% nên Giám đốc và một số thành viên có số vốn góp trên 1 tỷ đã thành lập công ty con trong lòng HTX là Công ty TNHH MTV DVTM NN Công nghệ cao Thiên Trường 36 với vốn công ty TNHH 1.2 tỷ đồng.

2.3. Nhiệm vụ và chức năng của công ty

Công ty sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, xây lắp chế tạo nhà màng nhà lưới, sản xuất rau hoa củ quả, kinh doanh các loại máy nông nghiệp hiệu KUBOTA xuất xứ Nhật Bản, tư vấn sản xuất dưa Kim Hoàng Hậu và thu mua các loại rau của quả sản xuất trong nhà lưới, nhà màng tiêu chuẩn VietGap.

Ngày 09/9/2017, tham gia thành lập Liên hợp HTX cung tiêu nông sản thực phẩm an toàn Thanh Hóa, vốn điều lệ 2 tỷ đồng, gồm các HTX tham gia:

1.       HTX Vệ sinh môi trường Tân Sơn – TP. Thanh Hóa

2.       HTX DV CGH NN Đông Tiến – Đông Sơn

3.       HTX SXTM Tổng hợp Trung Nghĩa – Hà Trung

4.       HTX Nông Nghiệp Nga Yên – Nga Sơn

5.       HTX Nông sản hữu cơ Trúc Phượng – Như Thanh

Các HTX này do Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa chọn làm trong số HTX kiểu mới của Tỉnh Thanh Hóa và nằm trong chuỗi giá trị sản xuất – tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Tỉnh.

HTX Dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp Đông Tiến tham gia Liên hiệp, đại diện ông Nguyễn Xuân Thiên – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc.

Vào Liên hiệp HTX SX cung tiêu nông sản thực phẩm Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Thiên là Ủy viên HĐQT, tổng Giám đốc, vốn góp điều lệ 400.000.000đ.

III. KẾT QUẢ, THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

3.1. Kết quả thực hiện

ĐVT

Tổng số vốn

Vốn tự có (Vốn góp)

Vốn đi vay

Doanh thu

Lãi sau thuế

Tổng xã viên

Người

Thu nhập bình quân

Triệu đồng/ người

3.5

* Việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước

- Ban chỉ đạo cùng với cán bộ công nhân viên trong  HTX luôn thực hiện đúng và bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước đề ra, các mục tiêu sản xuất của UBND xã Đông Tiến được HTX thực hiện một cách triệt để.

- HTX luôn lấy việc thực hiện theo hiến pháp và pháp luật của nhà nước để làm kim chỉ nang hoạt động sản xuất và kinh doanh

Năm 2013, hợp tác xã đã đóng góp làm nghĩa vụ công ích xã hội cho các tổ chức công ích từ thiện là 30 triệu đồng.

3.2. Thành tích đạt được

- Được sự tin tưởng và hỗ trợ của UBND các cấp, HTX dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp đã hoàn thành tốt các nhiêm vụ được giao. Giữ vững và gia tăng diện tích cơ giới hóa trong nông nghiệp trên địa bàn xã nhà là 60 ha lên 120 ha/vụ.

Không những vậy HTX còn chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ cho các mô hình cơ giới hóa trong và ngoài tỉnh.

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2017 là 6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 350 triệu đồng.

- Được chính quyền sở tại của các đơn vị và bà con nhân dân đánh giá cao qua các hội thảo đầu bờ là mô hình hiệu quả giảm chi phí tăng năng suất và chất lượng.

-  Ngoài ra HTX còn cung ứng đầy đủ kịp thời vật tư về nông nghiệp cho bà con nhân dân. Hỗ trợ và giúp đỡ bà con tiếp cận sớm với khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất.

3.3. Những biện pháp và nguyên nhân đạt được thành tích

- Cán bộ công nhân viên HTX đã có những nghiên cứu thực tiễn sâu sát vào tình hình thực tế, nắm bắt được mong muốn của nhân dân theo đó thực hiện. Ngoài ra HTX còn áp dụng đưa máy móc hiện đại tiên tiến nhất hỗ trợ triệt để trong sản xuất và thu hoạch nông sản.

- Đạt được thành tích như vậy là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Đảng Ủy UBND các cấp ban nghành trong huyện và xã, đồng thời do sự ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn, bên cạnh đó còn do sự mạnh dạn trong đầu tư sản xuất của ban chỉ đạo HTX.

IV. CÁC HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

Hình thức khen thưởng

Số ngày tháng năm của quyết định khen thưởng , cơ quan ban hành quyết định

Số 1713/QĐ-UBND ngày 20/12/2013, UBND huyện Đông Sơn