UBND xã Đông Tiến, BLL họ Thiều Việt Nam tổ chức 642 năm ngày mất của Danh nhân Thiều Thốn

Đăng lúc: 00:00:00 06/09/2022 (GMT+7)

UBND xã Đông Tiến, BLL họ Thiều Việt Nam tổ chức lễ giỗ tổ nhân dịp kỷ niệm 642 năm ngày mất của Danh nhân Thiều Thốn

05/09/2022

Ngày 3/9/2022 (tức ngày 8/8/Nhâm Dần) Ban liên lạc Họ Thiều Việt Nam phối hợp với UBND xã Đông Tiến tổ chức lễ Dâng hương tưởng niệm 642 năm ngày mất của Danh Nhân Thiều Thốn (8/8/Canh Thân (1380)- 8/8/Nhâm Dần (2022)). Đến dự có Ông Lê Viết Chí – Thường vụ huyện ủy Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Sơn; Ông Lê Khả Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Đông Tiến; Ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch UBND xã Đông Tiến; Bà Trần Thị Quyên – Đảng ủy viên Phó chủ tịch UBND xã Đông Tiến, Trưởng ban quản lý di tích; Ông Thiều Đình Điền – Trưởng ban liên lạc Họ Thiều Việt Nam; Các ông bà trong Ban liên lạc Họ Thiều Việt Nam cùng đông đảo bà con Họ Thiều trong cả nước và nhân dân địa phương về dự.

Ông Thiều Quang Đồng – phó Ban liên lạc Họ Thiều Việt Nam khai mạc buổi lễ kỷ niệm

Đức Thiều Thốn nguyên có tên là Thiều Kim Thốn sinh vào ngày 3 tháng 3 năm Khai Thái thứ 3 (1326) đời vua Trần Minh Tông. Cha mất từ lúc ngài chưa sinh, tương truyền khi sinh ra đức ông có tướng mạo khôi ngô dĩnh ngộ, tuấn tú khác thường, mắt rồng mày phượng, chân trái có chữ vương (), tư chất thông minh, sức khỏe hơn người, lên bảy tuổi đã xin mẹ cho đi học. Khi lớn lên ông đã góp công sức to lớn trong việc giữ yên cơ nghiệp nhà Trần (làm quan trải qua các đời Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông, Trần Duệ Tông…), và còn có công rất lớn trong việc phòng thủ đất nước, giữ yên bờ cõi giúp nhân dân an cơ lập nghiệp, tạo đà phát triển tránh sự nhòm ngó của ngoại bang, được vua Trần Dụ Tông phong “Khai quốc công thần, Phụ quốc Thượng tướng công, kiêm Kim Ngô vệ Phò mã Đô úy Thượng trụ quốc”. Đặc biệt, trong lịch sử vua chúa triều Trần, ông là người ngoại tộc được triều Trần không những tôn kính mà còn được Trần Dụ Tông gả công chúa Trần Thị Ngọc Chiêu, một trong những đặc cách hiếm có của giới quý tộc triều Trần.

Bà Trần Thị Quyên – Đảng ủy viên Phó chủ tịch UBND xã Đông Tiến, Trưởng ban quản lý di tích trình bày diễn văn tưởng niệm danh nhân Thiều Thốn

Sau khi mất, đức Thiều Thốn được vua sắc phong “Thượng đẳng phúc thần Đại vương”, lại lệnh cho nhân dân các Tổng thuộc phủ Thiệu Hóa lập đền thờ quanh năm hương khói. Hiện nay, ngoài đền thờ chính ở núi Đào Sơn (thôn Nhuận Thạch, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), còn có đền thờ Nghè Tam Tổng (làng Triệu Xá, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) và tại nơi khi xưa đức ông làm Phòng Ngự sứ (tại Đông Bình, Lạng Giang) vì cảm ân đức trời bể của ông, nhân dân vùng biên ải Lạng Giang cũng lập đền thờ, quanh năm tế lễ.

Lễ tế cung đình tại buổi dâng hương

Cứ đến ngày 8/8 âm lịch hằng năm là bà con Họ Thiều trong cả nước lại nô nức hướng về Đào Sơn đền thờ chính của Đức Ông Thiều Thốn và Công chúa Trần Thị Ngọc Chiêu để dự lễ giỗ Tổ Họ Thiều Việt Nam.

Bà con trong họ cùng chụp hình lưu niệm cùng đại biểu ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi lễ

Buổi lễ diễn tra trong không khí trang nghiêm, hùng tráng sau phần khai mạc đại diện lãnh đạo xã Đông Tiến là phần Tế cung đình do con cháu trong dòng Họ và nhân dân địa phương dày công luyện tập. Đây là truyền thống lâu đời được bà con trong Họ và nhân dân trong vùng gìn giữ qua nhiều thế hệ.