Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ của hội viên hội Nông Dân Thiều Thọ Tam Xã Đông Tiến

Đăng lúc: 07:36:20 20/06/2017 (GMT+7)

Anh Thiều Thọ Tam – Hội viên Hội Nông dân xã Đông Tiến là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, bên cạnh chăn nuôi bò, lợn, anh còn trồng nhiều loại cây ăn quả. Nhận thấy thanh long ruột đỏ hiện được xem là cây trồng có nhiều tiềm năng, cây không chỉ cho năng suất, chất lượng mà hiệu quả kinh tế lại cao nên anh quyết định để 1000 mét vuông đất trồng cây thanh long ruột đỏ.

Anh Tam cho biết, gia đình đến với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ , tình cờ đọc báo và lên mạng anh phát hiện có nhiều nông dân khấm khá từ mô hình trồng cây thanh long nên quyết tâm theo đuổi. Anh Tam chia sẻ: “Trước khi trồng thanh long, vườn  tôi trồng xen bưởi da xanh và chuối, tuy nhiên do tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu, nghe và thấy được mô hình trồng cây thanh long hiệu quả của bà con ở miền Tây nên tôi đã quyết định trồng trụ xi măng để trồng cây thanh long. Giống thanh long ruột đỏ hiện nay tại Đông Tiến  chưa có ai thử nghiệm nên những người trong gia đình, biết tôi có ý định trồng thanh long họ đều cản, sợ thị trường tiêu thụ không ổn định hơn nữa thanh long là loại cây mới mẻ vấn đề kỹ thuật sẽ khó chăm sóc. Tuy nhiên với quyết tâm muốn thử nghiệm các loại hình mới, tôi vẫn tiến hành và hôm nay nhìn vườn thanh long cho trái tôi thật là hạnh phúc. Vụ này chuẩn bị thu hoạch ước hơn 01 tấn..

Giống thanh long ruột đỏ được anh Tam trồng là loại H14, . Một trụ xi măng được trồng 04 nhánh, với diện tích 1000 mét vuông vườn anh trồng 100 trụ xi măng, vốn ban đầu bỏ ra khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên cái thuận lợi lớn nhất của cây thanh long ruột đỏ là thời gian cho trái rất nhanh, từ khi trồng đến cho trái khoảng 10 tháng. Thời gian đầu cây cho trái ít nhưng ổn định và đạt năng suất cao. Trọng lượng mỗi trái thanh long đạt từ 600-800 gam, nhưng nếu chăm sóc tốt có trái đạt 900g đến 01kg. So với các loại cây ăn trái khác, thanh long ruột đỏ đang chiếm ưu thế về năng suất và giá trị kinh tế.

Riêng về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long theo anh Tam cho biết, thanh long vốn thuộc họ xương rồng, không kén chọn đất đai hay thổ nhưỡng. Kỹ thuật chăm sóc ở cây trưởng thành không khó nhưng khi cây còn nhỏ thì việc chăm sóc không hề đơn giản. Anh Tam còn cho biết thêm để cây thanh long phát triển tốt và cho trái đạt hiệu quả cao đòi hỏi cây thanh long phải được trồng trên trụ. Trụ trồng thanh long thích hợp nhất là trụ bằng xi-măng, dài khoảng 2- 2,2 mét, ngang 01 tấc, chôn trụ xuống khoảng 50 cm, trụ còn lại cao từ 1,5-1,7 mét, khoảng cách này giúp cho người trồng xịt thuốc, bón phân và thu hoạch trái. Mỗi trụ xi măng trồng 04 hom thanh long xung quanh, trụ cách trụ 2,7 mét. Sau khi trồng thanh long nên tưới nước định kỳ 02 đến 04 ngày 01 lần, do thanh long là loại cây không cần nhiều nước nên chú ý tưới trên thân cây, hạn chế tưới vào gốc

Bên cạnh những yếu tố nói trên, cây thanh long ruột đỏ còn có nhiều ưu điểm kích thích nông dân như: Thời gian thu hoạch nhanh, mỗi đợt trái từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch là 32 ngày                              Hy vọng giống thanh long ruột đỏ thành công để các nông dân Đông Tiến  học tập mô hình và phát triển kinh tế hộ tại địa phương, nâng cao đời sống bà con hội viên nông dân. Bà con muốn học hỏi hay thu mua sản phẩm thanh long ruột đỏ có thể liên hệ Hội Nông dân xã Đông Tiến

Thiều Ngoan