CHUNG TAY LÀM CHO ĐỒNG RUỘNG SẠCH HƠN

Đăng lúc: 07:55:06 21/04/2017 (GMT+7)

Ngày 25/3/2017, UBND xã Đông Tiến phối hợp với hội Nông dân xã tổ chức bàn giao các thùng chứa rác thải trên đồng ruộng cho thôn Triệu Tiền.

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết là điều không thể thiếu. Thế nhưng, đi đôi với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng qui định, thì việc xử lý vỏ, chai thuốc sau sử dụng đang là vấn đề đặt ra đối với nhiều địa phương. Mô hình thùng chứa rác thải trên đồng ruộng, được đánh giá là giải pháp có hiệu quả trong việc xử lý môi trường

Đôi khi, do thói quen, sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu, bệnh bà con nông dân thường không chú ý thu gom hoặc xử lý đúng qui định các loại bao bì mà vứt bỏ bừa bãi ngay tại ruộng, trên lối đi hay bỏ luôn xuống kênh mương. Từ đó, những tồn dư về thuốc còn sót lại trong bao bì, chai lọ có khả năng tiếp tục phát tán ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chính môi trường sản xuất của người dân.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách xã cùng với sự đóng góp của hội viên Hội nông dân, xã Đông Tiến đã triển khai đúc thùng chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Ngày 25/3/2017, tại thôn Triệu Tiền Hội Nông dân xã phối hợp với các ban, ngành đã bàn giao 12 thùng chứa rác thải cho 3 xóm thôn Triệu Tiền. Các thùng chứa được đặt gần lối đi, sát nguồn nước nơi bà con pha thuốc, giúp bà con thuận tiện bỏ vào thùng ngay sau khi sử dụng và đem đi xử lý sau mỗi vụ sản xuất.

Việc người dân tự giác thu gom ngay sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp địa phương và bà con nông dân xã Đông Tiến hướng đến nền sản xuất nông Nghiệp xanh, bền vững./.

Thiều Ngoan