Hội LHPN xã Đông Tiến với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Đăng lúc: 08:56:25 02/03/2017 (GMT+7)

Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, những năm trở lại đây, Hội LHPN xã Đông Tiến luôn tích cực vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức. Qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Hội LHPN xã Đông Tiến hiện có 836 hội viên tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động hội thu hút được chị em tham gia, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế như: Tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp huyện Đông Sơn trên 23 tỷ đồng cho 141 hội viên vay; Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT tới hội viên để áp dụng vào sản xuất,.... Từ đó, nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn mở thêm các lớp học trồng nấm rơm, đã giúp nhiều chị em có công ăn việc làm tăng thu nhập cho gia đình, bình quân từ 1,5 – 2 triệu đồng/tháng.

Một số gia đình hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã Đông Tiến như: Gia đình chị Thiều Thị Thanh, trước đây, gia đình chị gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Từ khi tham gia sinh hoạt hội được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT đã giúp chị thay đổi cách nghĩ, cách làm. Năm 2012, chị mua 05 con lợn  giống về nuôi, vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm, đàn lợn phát triển tốt, mỗi năm sinh sản thêm, đến nay đã lên 50 con, mỗi năm thu nhập từ việc bán lợn giống và lợn  thịt trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn đầu tư mua máy say sát phục vụ bà con trong vùng và nghiền thức ăn cho đàn lợn, làm 01 mẫu ruộng,… tổng thu nhập một năm trên 100 triệu đồng. Gia đình chị Phạm Thị Nhung  lại chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế riêng, năm 2008, từ 100 triệu được vay qua tín chấp của tổ chức Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội, chị mở lò ấp trứng và chăn nuôi vịt, sau 02 năm tích lũy chị đã trả hết nợ ngân hàng, kinh tế gia đình dần phát triển.Thu nhập hàng năm lên tới 150 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương, như mô hình VAC của chị Thiều Thị Toan; mô hình kinh doanh dịch vụ của chị Lê Thị Thúy,...

Cùng với sự năng động trong phát triển kinh tế gia đình, chị em phụ nữ xã Đông Tiến còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các hộ gia đình hội viên nghèo bằng nguồn vốn giúp hội viên nghèo: 50 triệu và những ngày công lao động; tổ chức thăm hỏi, động viên khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm. Từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngoài phát triển kinh tế, hội còn phát triển về hoạt đông văn hóa, văn nghệ: Đã thành lập được câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc câu lạc bộ Giảm nghèo và năm 2016 tham gia thành lập câu lạc bộ Liên thế hệ với thôn Triệu Tiền.

Bên cạnh đó, các hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng NTM bằng việc đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng các công trình công cộng. Những hoạt động thiết thực đó phần nào làm đổi thay bộ mặt nông thôn và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Có thể khẳng định, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội liên hiệp Phụ nữ xã Đông Tiến trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.